10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์

10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์

10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์

10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์

ประเทศสกอตแลนด์

10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์ ประเทศสกอตแลนด์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ และเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรหรือ United Kingdom นั่นเอง เพื่อนๆ สามารถเพิ่มทริปท่องเที่ยวในสกอตแลนด์เข้าไปในทริปท่องเที่ยวในอังกฤษได้ด้วย เช่น เริ่มเที่ยวจากลอนดอน ขึ้นไปแมนเชสเตอร์ นิวคาสเซิล แล้วไปจบที่เอดินเบิร์ก แบบนี้ในหนึ่งทริปเพื่อนๆ ก็จะได้ไปเที่ยวถึงสองประเทศ เหตุผลที่เพื่อนๆ ควรจะไปเที่ยวสกอตแลนด์นั้นก็เพราะสกอตแลนด์เป็นประเทศที่มีสถาปัตยกรรมอลังการดั่งเทพนิยาย บรรยากาศภายในเมืองก็ร่มรื่น แถมยังมีธรรมชาติอันสวยงามรอให้เราได้ไปชมกันอีกด้วย

1. ธงประจำชาติของสกอตแลนด์ที่มี 2 แบบ

ทุกๆประเทศบนโลกต่างก็มีธงประจำประเทศเป็นของตัวเอง ซึ่งธงของแต่ละประเทศต่างก็มีความหมายและประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ แฝงอยู่ สำหรับประเทศสกอตแลนด์นั้จะต่างกับประเทศอื่นเล็กน้อยคือที่สกอตแลนด์จะมีธงที่ถือเป็นธงประจำประเทศอยู่ 2 แบบ คือ The Saltire และ The Lion Rampant

The Saltire

The Saltire

ธงประจำชาติจริงๆของสกอตแลนด์จะมีพื้นหลังสีฟ้าและมีกากบาทสีขาวทับอยู่ ซึ่งธงนี้ถูกเรียกว่า The Saltire ส่วนของกากบาทสีขาวนั้นยังถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แทนไม้กางเขนของเซนต์แอนดรูว์ด้วย

เซนต์แอนดรูว์เคยเป็น 1 ใน 12 อัครสาวกของพระเยซู และเชื่อว่าท่านเองก็ถูกตรึงกางเขนเช่นเดียวกัน ย้อนกลับไปเมื่อหลายศตวรรษก่อนในสมัยของพระเยซู เรื่องมีอยู่ว่าชาวโรมันกล่าวว่าพวกตนนั้นถูกคุกคามโดยเซนต์แอนดรูว์ โดยบอกว่าเซนต์แอนดรูว์ได้เผยแพร่สิ่งที่ผิดให้กับผู้คน ดังนั้นชาวโรมันจึงตัดสินลงโทษโดยการตรึงกางเขน ตัวของเซนต์แอนดรูว์นั้นรู้สึกว่าตนเองไม่คู่ควรที่จะถูกประหารแบบเดียวกันกับพระเยซู ท่านจึงขอให้ใช้ไม้กางเขนแบบอื่น ชาวโรมันจึงใช้ไม้กางเขนที่มีลักษณะเป็นรูปกากบาทแทน และนี่ก็คือที่มาของรูปกากบาทซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเซนต์แอนดรูว์

ถึงจุดนี้บางคนอาจสงสัยว่า “แล้วเซนต์แอนดรูว์มีความเกี่ยวข้องอะไรกับสกอตแลนด์ล่ะ?” ชื่อเสียงของเซนต์แอนดรูว์ได้แผ่ขยายออกไปมากถึงแม้ว่าท่านจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม เชื่อกันว่าในตอนแรกท่านถูกฝังอยู่ที่ Patras ในกรีซ อีก 400 ปีต่อมาจักรพรรดิคอนสแตนตินซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ก็ได้ตัดสินใจว่าที่ในบริเวณนั้นของกรีซไม่เหมาะที่จะใช้เป็นที่ฝังกระดูกของนักบุญผู้ยิ่งใหญ่เช่นนี้ ดังนั้นศพของเซนต์แอนดรูว์จึงได้ถูกย้ายไปไว้ที่เมืองหลวงคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานั้นแทน

The Lion Rampant

The Lion Rampant

ธงอีกแบบหนึ่งของสกอตแลนด์คือ The Lion Rampant (Rampart) ธงนี้จะมีรูปสิงโตของสกอตแลนด์ที่ยืนด้วยขาหลังโดยมีพื้นหลังเป็นสีทอง เมื่อก่อนธงนี้เคยใช้กันเพียงแค่ภายในราชวงศ์เท่านั้น โดยหากนำธงนี้ไปแขวนไว้ในที่อื่นๆจะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย
ชาวสกอตเห็นว่าสิงโตนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงพละกำลัง ความแข็งแกร่ง และความสูงศักดิ์ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะใช้เป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์

ผู้คนจะได้เห็นธงทั้ง 2 แบบนี้อยู่คู่กันในหลายๆสถานที่ตั้งแต่ในสถานที่สำคัญทางการเมืองไปจนถึงที่อยู่อาศัยส่วนบุคคล บ้างก็ถูกติดไว้บนรถและแน่นอนว่าบนของที่ระลึกมากมายก็เช่นกัน

2. สายการบินพาณิชย์ที่สั้นที่สุดในโลก

สายการบินพาณิชย์ที่สั้นที่สุดในโลก

สายการบินพาณิชย์ของบริษัทสายการบิน Loganair ที่เดินทางระหว่างเกาะ Orkney Islands จากสนามบิน Westray ไปยังสนามบิน Papa Westray ทางเหนือของสกอตแลนด์เป็นระยะทาง 1.7 ไมล์หรือเทียบเท่ากับ 2.7 กิโลเมตร ในช่วงที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย การเดินทางจะใช้เวลาเพียงแค่ 47 วินาทีเท่านั้น

3. ถิ่นกำเนิดของกีฬากอล์ฟ

ถิ่นกำเนิดของกีฬากอล์ฟ

กอล์ฟในยุคปัจจุบันนี้มีถิ่นกำเนิดจากสกอตแลนด์ โดยแต่เดิมเป็น Old Course ของที่เมือง St Andrews ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งทางตะวันออกของสกอตแลนด์ และถือว่าเป็นสถานที่แรกที่มีการเล่นกีฬาชนิดนี้ตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 15

4. ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป

ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป

ในพื้นที่สุสานของโบสถ์ของหมู่บ้าน Fortingall ในเมือง Perthshire ของสกอตแลนด์ มีต้นยูที่คาดว่ามีอายุประมาณ 3,000 – 5,000 ปีซึ่งถือเป็นต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดในยุโรป ลำต้นของต้นยูมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 52 ฟุตหรือเท่ากับ 16 เมตร ในตอนนี้ต้นยูต้นนี้ยังคงมีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงและคาดว่าน่าจะคงอยู่แบบนี้ไปอีกนาน

5. ปราสาท Caerlaverock

ปราสาท Caerlaverock

6. Loch Ness Monster

สกอตแลนด์นั้นมีชื่อในเรื่องของปราสาทแบบยุคกลางจำนวนมากที่ตั้งอยู่ทั่วไป มีการประมาณการว่ามีปราสาทอยู่กว่า 3,000 แห่งทั่วสกอตแลนด์ หนึ่งในปราสาทเหล่านั้นที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านใต้คือปราสาท Caerlaverock ตัวปราสาทตั้งอยู่ในคูน้ำตามแบบฉบับของปราสาทสมัยโบราณและมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่ง

Loch Ness Monster

ตำนานของ Loch Ness Monster เป็นหนึ่งในตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นที่ทะเลสาบ Loch Ness ใน Highlands ของสกอตแลนด์ บางคนเชื่อว่าเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ (ชื่อเล่น Nessie) เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ ตั้งแต่ปี 1933 เมื่อความสนใจในตัวเนสซี่ถูกจุดประกายขึ้น ก็มีการพบภาพถ่ายและวิดีโอจำนวนมากเกี่ยวกับเนสซี่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นของจริง

7. Glenfinnan Viaduct

Glenfinnan Viaduct

สะพานทางรถไฟ Glenfinnan ถูกสร้างขึ้นในปี 1898 บนเส้นทางรถไฟสาย West Highland Line ใน Glenfinnan เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถไฟและผู้ที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรม สะพานรถไฟสายนี้ถูกนำไปใช้เป็นฉากประกอบในภาพยนตร์ ละคร และซีรีย์หลายเรื่อง ทั้งเรื่อง Ring of Bright Water, Charlotte Gray, Stone of Destiny และ the Harry Potter

8. ปราสาท Edinburgh

ปราสาท Edinburgh

ปราสาท Edinburgh ตั้งอยู่สูงกว่าตัวเมือง Edinburgh ซึ่งเป็นเมืองหลวง ปราสาทหลังนี้เป็นปราสาทที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดของสกอตแลนด์ ครอบครองเส้นขอบฟ้ามาเป็นเวลาหลายร้อยปี ที่ปราสาทหลังนี้นั้นเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ขึ้นหลายครั้ง และการต่อสู้ที่สำคัญมากมายตามที่มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

9. Isle of Skye

Isle of Skye

Isle of Skye เป็นเกาะใหญ่ทางตะวันตกสุดของสก๊อตแลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของเขตไฮแลนด์ที่จะเต็มไปด้วยผา และแห้งแล้ง อันเป็นภูมิประเทศแบบพิเศษทางตะวันตกของทั้งอังกฤษ และทั้งเกือบครึ่งประเทศของสก๊อดแลนด์ก็ว่าได้ แม้จะดูแห้งแล้งมีทะเลสาบและโตรกผาภายใน ดูแล้วเป็นดินแดนที่น่ากลัว แต่ที่นี่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเกาะที่สวยที่สุดของสหราชอาณาจักรเลยล่ะ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังดังอย่าง Harry Potter หรือแม้แต่ Star Wars

10. ปี่สก็อต

ปี่สก็อต

ปี่สก็อตเป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่สื่อถึงสกอตแลนด์ การเล่นปี่สก็อตครั้งแรกในประเทศนี้เท่าที่มีบันทึกไว้ย้อนกลับไปเมื่อปี 1547 ที่ชาวสกอตอ้างว่านำมาใช้ในสนามรบแทนทรัมเป็ต เช่นเดียวกับคิลต์ ปี่สก็อตเองก็จะถูกนำมาเล่นเฉพาะในโอกาสสำคัญ หรืองานประเพณีเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับประเทศสกอตแลนด์ หนึ่งในประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร เป็นเมืองที่ควรค่าแก่การไปท่องเที่ยวมากๆเลย อีกทั้งยังมี สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์อีกด้วย หากเพื่อนๆชอบก็สามารถดูบทความนี้เป็นแนวทางได้เลย คราวหน้าจะมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสหราชอาณาจักรและพาเที่ยวอีกแน่นอน

ติดตามเรื่องราวสำหรับคนรักสุนัขได้ที่ : 10 สายพันธุ์สุนัขน่าเลี้ยง

แนะนำสถานที่เที่ยว เที่ยวทั่วไทย เที่ยวทั่วโลก : เที่ยวภูเก็ต