10 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

10 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

พิพิธภัณฑ์คือสถานที่ ที่เก็บเอาประวัติศาสตร์ ศิลปะ ที่เกิดขึ้นบนโลก ให้เราเหล่าชนรุ่นหลัง ได้มีโอกาสรับรู้ถึงเรื่องราวในอดีต ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละ ที่เป็นตัวแปลสำคัญในการพัฒนาสิ่งต่างๆ มาจนถึงทุกวันนี้ แล้วจะมี พิพิธภัณฑ์ไหนบ้างที่ คนบนโลกต่างยอมรับ ว่าเป็น สุดยอด พิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก กันละ วันนี้เราจึงนำ 10 พิพิธภัณฑ์ ที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลกมาฝากกัน

Smithsonian Institution

1.Smithsonian Institution

ตั้งอยู่กลางเมืองหลวงสหรัฐอเมริกา ที่ Washington, D.C. สถาบันสมิธโซเนียน สถาบันวิจัย และพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ยังมีอีก 19 แห่งของพิพิธภัณฑ์ และแกลลอรี่ มีสวนศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ และยังมีส่วนที่ทำงานวิจัยอื่นๆ อีกมากมายอยู่ในเมืองนิวยอร์ก

สมิธโซเนียน เป็นเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกาที่มีพิพิธภัณฑ์และสถาบันทั้งหมดราว 200 แห่ง ใน 45 รัฐ และได้รับการยอมรับว่าเป็นเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ระบบอาสาสมัครของที่นี่ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นระบบอาสาสมัครของพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก สมิธโซเนียนมีอาสาสมัครที่ยังเข้ามาช่วยงานอย่างสม่ำเสมอราว 6,000 คน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีงานให้อาสาสมัครทำประมาณ 200 งาน แบ่งออกเป็นงานในส่วนจัดแสดงโซนต่างๆ รวมถึงโต๊ะให้ข้อมูล และการพาทัวร์ ประมาณ 20 งาน และงานเบื้องหลังในส่วนวิจัย 7 สาขา รวมไปถึงงานถ่ายภาพ งานไอที และงานดูแลคอลเลกชัน ประมาณ 180 งาน

British Museum
British Museum

2.British Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก โดยเฉพาะในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม แรกเริ่มนั้น Sir Hans Sloane นายแพทย์-นักธรรมชาติวิทยา ผู้เป็นนักสะสมตัวยง ได้รวบรวมของสะสมของเขาไว้กว่า 71,000 ชิ้น เช่น หนังสือเก่า หนังสือภาพ ด้านธรรมชาติวิทยา เหรียญ ภาพพิมพ์ ภาพวาด เครื่องไม้เครื่องมือเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์ ฯลฯ เขาปรารถนาว่า อยากให้ยังมีการเก็บรักษาไว้หลังจากตนเสียชีวิตไปแล้ว จึงเสนอของสะสมทั้งหมดให้กับกษัตริย์จอร์จที่สอง แลกกับค่าตอบแทนราว 2 หมื่นปอนด์มอบให้แก่ทายาท ต่อมาอีกไม่กี่ปี พิพิธภัณฑ์ก็เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในวันที่ 15 มกราคม 1759 และตลอดระยะเวลากว่าสองศตวรรษที่ผ่านมาก็ทำหน้าที่เป็นคลังสะสมจนมีสิ่งของจัดแสดงมากกว่า 7 ล้านชิ้น (ไม่สามารถจัดแสดงได้หมด จนต้องเก็บรักษาไว้ในห้องใต้ดินบางส่วน)

ถ่ายทอดความรู้ให้ชาวอังกฤษและผู้มาเยือนจากทั่วโลกมาจวบจนปัจจุบัน ซึ่งกล่าวกันว่าพิพิธภัณฑ์มีวันหยุดให้บริการเพียงแค่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเท่านั้น และทุกวันนี้ มีสถิติผู้มาเยือนราว 6 ล้านคนต่อปี ติดสถิติ top 5 ของพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในโลก

National Air and Space Museum
National Air and Space Museum

3.National Air and Space Museum

พิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศแห่งชาติ ที่นี่เปรียบเสมือนสวรรค์ของผู้สนใจเรื่องการบิน เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะพาคุณเดินทางไปพบกับประวัติศาสตร์การบินและอวกาศอย่างถึงแก่น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นแหล่งรวบรวมเทคโนโลยี ด้านการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้ง ยังเป็นศูนย์การวิจัยทางประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการบินต่างๆ รวมไปถึง วิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ธรณีวิทยา และภูมิศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ National Air and Space Museum มีอยู่สองแห่งคือ พิพิธภัณฑ์ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งได้ มีการจัดแสดงเครื่องร่อนของพี่น้องตระกูล Wright ในปี 1903 เครื่องบิน the Spirit of St. Louis ซึ่ง เป็นเครื่องบินลำแรกที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ยาน Apollo 11 และหินดวงจันทร์

Rijksmuseum
Rijksmuseum

4.Rijksmuseum 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum Amsterdam หรือ Rijksmuseum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ที่อัมสเตอร์ดัมในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1800 พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัมเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับงานศิลปะ งานหัตถกรรม และประวัติศาสตร์ นอกจากนั้นก็ยังมีงานสะสมจำนวนมากจากยุคทองของเนเธอร์แลนด์และศิลปะเอเชีย

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม Rijksmuseum ได้เปิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2013 หลังจากการบูรณะครั้งใหญ่ซึ่งออกแบบโดย Cruz y Ortiz ผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมชาวสเปน ด้วยงบประมาณ 375 ล้านยูโร แต่ล่าช้าเพราะขั้นตอนการประมูลที่มีแต่ปัญหา ปัญหาเรื่องใยหิน และการประท้วงของผู้รณรงค์เรื่องการขี่จักรยาน

Metropolitan Museum of Art
Metropolitan Museum of Art

5.Metropolitan Museum of Art

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (Metropolitan Museum of Art) หรือ The Met เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา จัดแสดงงานศิลปะกว่าสองล้านชิ้นที่มีอายุกว่า 5,000 ปีจากทั่วโลกทั้งที่มาจากยุโรป แอฟริกา และเอเชีย เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิตอยู่บนพื้นที่กว่าสองล้านตารางฟุต ยาวประมาณ 1 ใน 4ไมล์ ด้วยความงามของอาคารศิลปะโกธิคแบบดั้งเดิม ด้านหน้าตึกและภายในโถงหลักเป็นศิลปะ Beaux-Arts สไตล์ฝรั่งเศส ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกเปรียบเป็นพระราชวังสาธารณะแห่งเมืองนิวยอร์ก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในเมืองนิวยอร์กเมื่อปี ค.ศ. 1870 แล้วเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมครั้งแรกในปี ค.ศ. 1872

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะถาวร ได้แก่ จิตรกรรม ประติมากรรมตั้งแต่ยุคคลาสสิกจนถึงยุคสมัยใหม่ วัตถุโบราณชิ้นแรกของพิพิธภัณฑ์คือโลงศพโรมัน ต่อมาจึงเป็นภาพจิตรกรรมยุโรป 174 ภาพ และอาวุธสำริดยุคโรมัน นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะและวัตถุโบราณจากทั่วทุกมุมโลก เช่นรูปปั้นวัตถุโบราณจากอียิปต์กว่า 26,000 ชิ้น หนึ่งในนั้นคือรูปปั้นฮิปโปโปเตมัสเซรามิกดินควอตซ์สีน้ำเงินที่คนอียิปต์เชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้เดินทางทางน้ำและจะพบในระหว่างเดินทางไปสู่ความตาย นอกจากนี้ยังมีภาพวาดจากยุโรปกว่า 2,500 ภาพ, อาวุธและชุดเกราะโบราณ, เครื่องดนตรี, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะแอฟริกา, ศิลปะอเมริกา, ศิลปะตะวันออก, ศิลปะเอเชีย, ศิลปะยุโรป, ศิลปะกรีก – โรมัน, ศิลปะอิสลาม, ศิลปะยุคกลาง -สมัยใหม่ – ร่วมสมัย ฯลฯ

State Historical Museum

6.State Historical Museum พิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ กลางของกรุงมอสโก ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ตกแต่งอย่างสวยงามอลังการ ภายนอกถูกทาด้วยสีแดง ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติรัสเซียทั้งหมด ตั้งแต่ยุคหินเรื่อยมา รวมแล้วมีงานจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ทั้งสิ้นกว่า 4 ล้านชิ้น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งนี้ จัดแสดงคอลเล็กชันสิ่งของจำนวนมากตลอดช่วงประวัติศาสตร์ของรัสเซีย การสำรวจข้าวของตางๆ จะช่วยให้คุณสามารถปะติดปะต่อเรื่องราวของประเทศที่มีความเป็นมาซับซ้อนประเทศนี้ เดินชมนิทรรศการที่จัดเรียงตามระยะเวลาซึ่งมีทุกอย่างตั้งแต่สิ่งของในบ้านเรือนไปจนถึงอาวุธและงานศิลปะ

พิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นตามโองการของจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 เปิดทำการเป็นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 ด้วย เนื่องจากเปิดทำการในวันราชาภิเษกของพระองค์และใช้ชื่อของพระองค์เป็นเวลาหลายปี ชนชั้นสูงและพ่อค้าของรัสเซียมอบสิ่งของจำนวนมากให้แก่พิพิธภัณฑ์นี้ มูลนิธิพิพิธภัณฑ์รัฐและพิพิธภัณฑ์ที่ปิดตัวไปแล้วในช่วงทศวรรษ 1920 และ 1930 ก็มอบสิ่งของอื่นๆ ให้ด้วย

Musee d’Orsay
Musee d’Orsay

7.Musee d’Orsay พิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

พิพิธภัณฑ์ออร์แซ(Musée d’Orsay หรือ Orsay Museum) เคยเป็นสถานีรถไฟเก่ามาก่อน แต่ตอนนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะทางประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสไว้ อยู่บริเวณติดกับแม่น้ำแซนในปารีส เมื่อก่อนนั้นสถานีรถไฟออร์แซถูกสร้างมาได้ไม่ใหญ่มาก บริเวณส่วนของชานชาลานั้นไม่สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียงพอ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สถานีรถไฟออร์แซถูกลดการใช้ประโยชน์ วิ่งรถไฟได้เพียงแค่ระยะสั้นๆเท่านั้น ในระหว่างที่เกิดปัญหาทั้งหมดนี้ ทางรัฐบาลได้ตกลงประชุมกันจะรื้อถอนและปรับเปลี่ยนให้สถานีรถไฟออร์แซเป็นโรงแรม และสุดท้ายทางรัฐบาลตกลงเคาะมติว่าจะปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์แทน เพื่อเปรียบเทียบระหว่างพิพิธภัณฑ์หลักอย่าง พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์กับพิพิธภัณฑ์ในเขตฌอร์ฌ ปงปีดู จนในที่สุดจากสถานีรถไฟออร์แซ ก็ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ออร์แซ และที่นี้ก็มีผลงานศิลปะหลากหลายแขนงตั้งโชว์ไว้ที่นี้ มากกว่า 2000 กว่าชิ้น (รวมประติมากรรมต่างๆด้วย) และส่วนหนึ่งของใต้ดินที่นี้ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของรถไฟใต้ดินสำหรับสถานีรถไฟออร์แซด้วย (RER ในปัจจุบัน)

ที่นี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ในกรุงปารีส โซนข้างหน้าของพิพิธภัณฑ์จะมีรูปปั้นของแรดและม้าจากนักประติมากรรมชื่อดังประดับอยู่ ส่วนโซนข้างในถูกออกแบบและสร้างมาอย่างประณีต จากนักสถาปนิกชาวอิตาลี จึงทำให้ที่นี้ค่อนข้างมีกลิ่นอายของความเป็นอิตาลีเล็กน้อย ผลงานโชว์ส่วนมากจะเป็นผลงานภาพวาดที่เสมือนจริง อย่างภาพ The Assault ที่เป็นผลงานภาพวาดสีน้ำมันของจิตรกร วิลเลียม อดอล์ฟ โบกูโร หรือจะเป็นประติมากรรมแกะสลักหินอ่อนที่อลังค์ และแกะอย่างปะณีตจากนักแกะสลักชื่อดังของประเทศรวมกันไว้ที่นี้ ทำให้ที่นี้ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวบรวมความเป็นฝรั่งเศสเมืองปารีสอย่างแท้จริง

The Natural History Museum
The Natural History Museum

8.The Natural History Museum

พิพิธภัณฑ์ Natural History Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามบนถนน Exhibition Road และอาจเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่น่าตื่นตลึงมากที่สุด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มุ่งเน้นในเรื่องของโลกของธรรมชาติ รวมถึงเป็นศูนย์วิจัยในเรื่องต่างๆราว 70 ล้านสาขา ซึ่งรวมถึงด้านพันธุ์พืช Entomology, Mineralogy, Palaeontology และสัตว์วิทยา

Natural History Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติในเมืองลอนดอน เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่รวบรวมหลักฐานและชิ้นส่วนสำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกที่เก่าแก่หลายล้านปี ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1881 จัดแสดงอยู่ภายในอาคารที่สวยงามอย่างกับพระราชวัง ภายใน Natural History Museum ก็มีการตกแต่งประดับประดาที่สวยงามไม่แพ้ภายนอก ในส่วนของการจัดแสดงจะแบ่งออกเป็นหลายๆ โซนให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมตามความสนใจ ตั้งแต่โซนแรก ก็คือ Red Zone ซึ่งโซนนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ การกำเนิดโลก การเกิดภูเขาไฟและแผ่นดินไหว โซนถัดมาก็จะเป็น Green Zone โซนนี้จะมีสัตว์หลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และแมลงสายพันธุ์ต่างๆ เป็นต้น โซนต่อมาจะเป็น Orange Zone เป็นโซนของ Charles Darwin เป็นบุคคลสำคัญในแวดวงวิทยาศาสตร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะมีรูปปั้นใหญ่ๆ ของท่านตั้งอยู่ในบริเวณนั้น และโซนสุดท้าย ถือว่าเป็นโซนที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ไม่น้อยเลย ก็คือ “โซนไดโนเสาร์” นั่นเอง ซึ่งในโซนนี้ ก็จะมีกระดูกไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ 

Vatican Museums
Vatican Museums

9.Vatican Museums พิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก

 พิพิธภัณฑ์นครวาติกัน (Vatican Museums) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุสิ่งของคอลเล็กชันต่างๆ มากมายและสุดอลังการ ไม่ว่าจะเป็นงานชิ้นเอกหรูหราจากยุคเรเนซองส์ (Renaissance) ไปจนถึงโบราณวัตถุสมัยโรมันอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์นครวาติกันมีหอศิลป์และห้องโถงรวมกันมากกว่า 54 ห้อง จนอาจเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยในแต่ละปีนั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวมากถึง 6 ล้านคน 

พิพิธภัณฑ์นครวาติกันเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาและศิลปะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในนครรัฐวาติกัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในสมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 ในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 เป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมผลงานทางศิลปะของศาสนจักรคาทอลิกที่มีอายุหลายร้อยปี โดยวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีมากกว่า 70,000 ชิ้น ทั้งยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้ชมผลงานชิ้นเอกของศิลปินระดับโลกหลายท่าน คอลเล็คชันจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ที่เด่นๆ อาทิ คอลเล็กชันของพระสันตะปาปาจูเลียสที่สองจากปี ค.ศ.1506 ปีเดียวกับที่เริ่มวางหินซึ่งเป็นรากฐานของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ (St. Peter’s Basilica) โดยคอลเล็กชันที่จัดแสดงนี้มีผลงานชิ้นโดดเด่นที่ได้รับจากโบสถ์คาธอลิกในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา

Musee du Louvre
Musee du Louvre

10.Musee du Louvre

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ปรากฏในหนังและนวนิยายหลายๆ เรื่อง ที่นี่มีความเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก แต่ในขณะเดียวกันลูฟวร์ (Louvre) ก็ยังนับเป็นสัญลักษณ์ของศิลปะสมัยใหม่อีกด้วย ในยุคเริ่มแรกลูฟวร์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการ ในราวคริสต์ศตวรรษที่ 12 ต่อมาช่วงประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 14 กษัตริย์ Charles V ได้เปลี่ยนลูฟวร์ให้เป็นที่อยู่ของราชวงศ์ ก่อนที่ในปี ค.ศ. 1546 กษัตริย์ Francis I จะทำการปรับปรุงเพิ่มสไตล์ French Renaissance เข้าไปในตัวอาคาร และในปี ค.ศ. 1682 พระราชวงศ์ย้ายไปอยู่ที่ พระราชวังแวร์ซายส์ (Versailles) จึงได้ทำลูฟวร์ให้เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าศิลปินทั้งหลาย ก่อนจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี ค.ศ. 1793

ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วย ผลงานจัดแสดงกว่า 35,000 ชิ้น ในพื้นที่กว่า 60,600 ตารางเมตร และมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากถึง 9.7 ล้านคนต่อปี และนั่นเองทำให้ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีคนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในกรุงปารีสอีกด้วย จุดที่มีชื่อเสียงไปไม่น้อยกว่าตัวพิพิธภัณฑ์คือ พีระมิดแก้วที่เป็นทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งนับเป็นงานศิลปะชิ้นเอกชิ้นหนึ่งที่ผู้คนมักจะจดจำ และเป็นเสมือนภาพลักษณ์ของลูฟวร์ไปเสียแล้ว

พิพิธภัณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้น เหล่านี้ ถือว่าเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เลยที่เดียว ด้วยความมีเอกลักษณ์ และสิ่งของที่จัดแสดงไว้ภายในนั้นมีจำนวนที่มาก และมีคุณค่า จนไม่สามารถจะประเมินค่าได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม : แนะนำประเภท Notebook
อ่านบทความเพิ่มเติม : ถึงกับตะลึง !! ความเชื่อแปลกๆ จากทั่วโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *