อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ วิถีชีวิตของคนไทย ในสมัยที่เปลี่ยนไปนี้ ต่างคนที่ใช้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอาหารอร่อย และหลากหลายสัญชาติ ให้เลือกรับประทานมากมาย จนลืมนึกไปถึงสุขภาพของตอนเอง เมื่อรับประทานอาหารสิ่งต่างๆเข้า โดยที่ไม่คำนึงถึงคุณประโยชน์ และโทษของมันที่มีต่อร่างกาย

โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดนั่นเอง ที่เด็กๆส่วนใหญ่นั่นชอบมากๆ ทั้งไก่ทอด เบอร์เกอร์ หรือมันฝรั่งทอดนั่นเอง และในวันนี้เอง แอดมินจะพาทุกคน ไปรู้ถึงโทษต่อร่างกาย จากอาหารไร้ประโยชน์ ที่มีดีแค่อิ่มท้อง และเสี่ยงต่อโรถภัยต่างๆนั่นเอง จะมีโทษอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. เสี่ยงต่อการ ที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

อาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่นั้น จะมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะทำให้อาหารมีรสชาติที่ถูกปากมาก และอิ่มท้องมากขึ้น และมีไขมันจากน้ำมัน ที่ใช้ในการทอด จากเมนูพวกประเภท ไก่ทอด หรือมันฝรั่งทอด นั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นของโปรดของคนไทยหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเด็กๆ ใช่มั้ยล่ะคะ จึงไม่น่าแปลกใจเลย ว่าคนที่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น จะได้สารอาหารเพียงแค่ประเภทแป้ง และไขมันเท่านั้นเอง ส่วนสารอาหารประเภทวิตามิน จากผักผลไม้นั้นแทบจะไม่มีเลย

เนื่องด้วยกระแสการต่อต้านอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น มีมากขึ้น ร้านอาหารในบางร้าน จึงพยายามที่จะเพิ่มเมนูผัก ผลไม้ เข้าไปด้วย แต่ก็ยังได้ในปริมาณที่น้อยนิด เมื่อเปรียบเทียบกับการรับประทานอาหารไทยทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าหากใครไม่มีเวลาจริง ๆ และจำเป็นต้องทานอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น ก็ควรพิจารณา และเลือกสรรเมนูที่มีความหลากหลายรวมไปถึง เมนูที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะ

2. เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนอย่างยิ่ง

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

ข้อดีของอาหารฟาสต์ฟู้ด นั่นก็คือ อิ่มท้อง ช่วยประหยัดเวลา ปรุงเสร็จรวดเร็ว ทานเสร็จไว กลับไปทำงานได้ไวมากขึ้น ด้วยปัจจัยนี้ จึงทำให้อาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น เป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนทำงาน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่จะต้อง ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบในตลอดเวลา ในอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น มักจะประกอบด้วย น้ำมัน ชีส เนย ซึ่งมีปริมาณไขมันสูงมาก ๆ

หลังจากรับประทานเสร็จก็มานั่งทำงานต่อ นานมากกว่า 8 ชั่วโมง โดยไม่มีเวลาไปออกกำลังกายที่ใดเลย ไขมันจึงพอกพูน สะสมอยู่ในร่างกาย ในปริมาณที่มากจนน้ำหนักขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้นั่นเองค่ะ จากหลายงานวิจัยพบว่าโรคอ้วนนั้น มักจะเกิดขึ้นกับคนมีฐานะปานกลาง ไปจนถึงคนมีฐานะสูงและเป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมือง เพราะคนเหล่านี้ทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกิน นิยมทานอาหารที่ทำเสร็จไว รวมทั้งไม่มีเวลาออกกำลังกายด้วยนั่นเองค่ะ

3. ทำให้เป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

อาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ไก่ทอด และมันฝรั่งทอด มักจะมีพวกไขมันทรานส์ อยู่เป็นจำนวนมาก มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลสูง ถ้าสะสมมาก ๆ จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด เส้นเลือดก็จะตีบได้ และทำให้เลือดไปสูบฉีดหัวใจได้น้อยลง จนที่สุดหัวใจอาจจะวายได้นั่นเอง และนอกจากไขมันทรานส์แล้ว

ศัตรูตัวร้ายอีกตัว ในอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็คือ โซเดียมนั่นเอง ประโยชน์ของโซเดียม คือ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ทำให้ระบบประสาท และกล้ามเนื้อทำงานได้ดี แต่โซเดียมที่อยู่ในอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น มักจะเกินกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน ( ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม ) โซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป และมีผลทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายาม ดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น และกลายเป็นโรคความดันโลหิตสูงในที่สุดนั่นเอง

4. เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม

อาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ

การรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อย ๆ นั้น จะทำให้ไขมันในเลือดสูง งานวิจัยในประเทศอังกฤษเปิดเผยว่า ผู้ที่มีกรดไขมันในกระแสเลือดที่สูง จะมีการฝ่อตัวของสมองที่สูงตามไปด้วย นั่นหมายความว่ามีโอกาสสูงที่จะป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ เพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ หากคุณเป็นคนที่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่เป็นประจำ และเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูง ขอให้ระวังภัยข้อนี้ให้ดีนะคะ ค่อย ๆลอง ปรับเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ปลา ถั่ว และออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะโรคสมองเสื่อมค่ะ

ข้อดีของอาหารฟาสต์ฟู้ดก็มีบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ คือ ประหยัดเวลาในชีวิตมากขึ้น แต่เราก็ไม่จำเป็น ที่จะต้องประหยัดเวลาในทุก ๆ วัน ถ้าหากไม่มีภารกิจที่เร่งรีบ ขอให้ลองเปลี่ยน มาเลือกสรรอาหารที่ปรุงสดใหม่ และมีประโยชน์ ให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่กันดีว่านะคะ เพื่อที่คุณนั้น ได้มีร่างกายที่แข็งแรง และได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่คุณรักไปนาน ๆ นั่นเองค่ะ

แต่ถ้าหากคุณอยากมีเงินเร็ว รวยไว จะต้องไม่พลาดกับเกม สล็อต ที่เป็นเกมหาเงินผ่านออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องมี เทคนิค มากมายเพียงแค่เติมเครดิต และกดสปินเกมก็ได้เงินมาง่ายๆแล้ว ฝาก ถอน รวดเร็วทันใจต้อง pgslot เท่านั้นจ้า

บทความที่น่าสนใจ : 7 ร้านเด็ดเยาวราช ที่พลาดไม่ได้