ทำไมเราถึงฝัน

ทำไมเราถึงฝัน ? แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ทำไมเราถึงฝัน แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร หลายคนคงสงสัยกันไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าในขณะที่เราหลับอยู่นั้น จู่ๆก็เกิดฝันเรื่องโน้นเรื่องนี้ขึ้นมาทั้งๆที่ไม่เคยคิดถึงเรื่องแบบนั้นเลย วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน

ความฝันนั้นเป็นภาวะที่เกิดขึ้นในขณะหลับ เป็นภาวะที่สมองฉายภาพของสิ่งต่าง ๆ ทั้งสิ่งที่มีอยู่จริงและสิ่งที่เกิดขึ้นจากจินตนาการ เรื่องราวในความฝัน เป็นสิ่งที่ค่อนข้างไม่แน่นอน ไม่ต่อเนื่อง คาดเดาไม่ได้ และไม่มีเหตุผล ในปัจจุบันนักวิจัย ยังไม่สามารถระบุข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับความฝันได้ทั้งหมด แต่ก็มีทฤษฎีและความเชื่อเกี่ยวกับความฝันอยู่ไม่น้อย

ทำไมเราถึงฝัน แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ความฝันซับซ้อนกว่าที่คิด

ความฝันมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ซิกมันด์ ฟรอยด์ นายแพทย์ด้านประสาทวิทยาชาวออสเตรีย ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นบิดาแห่งจิตวิเคราะห์ ซึ่งศึกษาการทำงานของระบบประสาทและความคิดของมนุษย์เพื่อประโยชน์ทางด้านการแพทย์และด้านอื่นๆ โดยฟรอยด์มองว่า ‘ความฝันคือการแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึก และแรงปรารถนาบางอย่าง ที่ถูกกดทับและเก็บซ่อนเอาไว้ข้างในจิตใจลึกๆ ของผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะผูกโยงอยู่กับเรื่องทางเพศเป็นหลัก’

เช่น เราอาจจะเคยฝันถึงหญิงสาว หรือชายหนุ่มในอุดมคติ ที่อยากจะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วย แต่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในโลกของความเป็นจริง เพราะอาจมีข้อจำกัดในเรื่องต่างๆ อยู่ หรือแม้แต่ฝันว่าได้กินไส้กรอกหรือหอยนางรมตัวใหญ่ๆ ก็อาจจะสะท้อนแรงขับทางเพศที่ถูกกดทับไว้ได้เช่นกัน

คาร์ล ยุง จิตแพทย์และนักจิตบำบัดชาว สวิตเซอร์แลนด์ ผู้เสนอแนวคิดต่างๆ มากมายที่มีอิทธิพล ต่อองค์ความรู้ในสาขาวิชาจิตเวชศาสตร์คนสำคัญของโลกมองว่า ‘ความฝันคือพลังงานที่มีรูปร่างแบบหนึ่งที่เกี่ยวพันกับจิตใต้สำนึก บ่อยครั้งที่ความฝันของคนเราคือภาพสะท้อนของสิ่งต่างๆ ที่เราพบเห็นและรู้สึกนึกคิดในแต่ละวัน เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่สมองจะมีการประมวลผลและขบคิดถึงสิ่งต่างๆ

ฝันดี
ทำไมเราจึงฝัน

ประเภทของความฝัน

ฝันแบบรู้ตัว (Lucid dream)
ความฝันประเภทนี้เป็นความฝันที่ผู้ฝันทราบว่าตนเองกำลังอยู่ในความฝัน บางคนสามารถควบคุมเรื่องราวในความฝันได้ ความฝันแบบรู้ตัวอาจเกิดจากการทำงานที่เพิ่มขึ้นของสมองส่วนจิตสำนึก ความรู้สึก ความจำ และภาษา ซึ่งโดยปกติสมองส่วนนี้จะทำงานน้อยลงหรือหยุดทำงานชั่วคราวในขณะหลับ ฝันแบบรู้ตัวเป็นภาวะของสมองระหว่างช่วง REM หรือช่วงมีการเคลื่อนไหวดวงตาอย่างรวดเร็วขณะนอนหลับ และในช่วงที่ใกล้ตื่นนอน โดยในช่วงนี้สมองจะมีการตื่นตัวมากที่สุด

ฝันซ้ำ (Recurrent dream)
ฝันซ้ำมักมีรูปแบบความฝันที่เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดหรือล้มเหลว อย่างการถูกทำร้าย ถูกไล่ล่า ถูกขัง ล้ม สอบตก หรือพลาดงานสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าฝันซ้ำอาจสะท้อนถึงปัญหาในชีวิตจริงที่ยังหาทางออกไม่ได้ ซึ่งอาจหายไปเองเมื่อปัญหานั้นคลี่คลายหรือผู้ฝันมีแนวทางที่จะรับมือกับปัญหานั้น อีกรูปแบบหนึ่งของฝันซ้ำ คือในความฝันผู้ฝันอาจพูดไม่ได้ซึ่งอาจสะท้อนถึงความเขินอายและไม่กล้าแสดงออก

ฝันร้าย
ฝันร้ายเป็นการนิยามลักษณะของความฝัน ที่น่าหวาดกลัว หรือสร้างความรู้ในด้านลบกับผู้ที่ฝัน ฝันร้ายสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและฝันร้ายอาจสะท้อนหรือบ่งบอกถึงสิ่งที่น่ากังวลได้หลายอย่างในชีวิตจริง เช่น ความเครียด ประสบการณ์เลวร้ายที่ฝังใจ ความรู้สึกด้านลบ ปัญหาด้านสุขภาพ อย่างโรควิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคเกี่ยวกับการนอนหลับ โรคไมเกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น โดยในขณะที่ฝันร้ายผู้ฝันอาจตะโกนหรือกรีดร้องออกมาในขณะหลับและอาจทำให้ตื่นขึ้นได้

ทำไมเราจำความฝันไม่ได้

มีการศึกษาวิจัยกับหนูพบว่ามีกลุ่มของเซลล์ประสาทในสมองซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการลบล้างความฝันที่เราเพิ่งฝันไป

การนอนหลับแบ่งเป็น 4 ระยะ

ระยะที่ 1 :ในระยะแรกเป็นช่วงหลับตื้น
ระยะที่ 2: เป็นช่วงเวลาของการนอนหลับตื้นไปยังหลับลึก
ระยะที่ 3 : นี่คือช่วงของการหลับลึกเป็นเวลาพักผ่อนนอนหลับสนิท
ระยะที่ 4 : ช่วงสุดท้ายเป็นการนอนหลับลึกจนเกิดความฝันได้ เรียกว่า REM (Rapid Eye Movement)

ช่วงเวลา REM หรือระยะที่เกิดความฝัน เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราลืมความฝันเพื่อป้องกันข้อมูลในสมองมีมากจนเกินไป หลังจากได้มีการวิจัยกับหนูพบว่าเซลล์ประสาทบางชนิดทำให้เราลืมความฝันหลังจากนอนหลับ อีกทั้งเซลล์ประสาทเหล่านี้ยังมีหน้าที่ควบคุมความอยากอาหารอีกด้วย

นักวิจัยที่มีชื่อเสียงสองท่านนี้ Thomas Kilduff ผู้อำนวยการศูนย์ประสาทวิทยาศาสตร์ แห่งสถาบันวิจัย SRI International, CA และ Akihiro Yamanaka แห่งมหาวิทยาลัยนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการศึกษานี้ โดยได้ตรวจสอบกลุ่มของเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง โดยจะผลิต MCH หรือ melanin-concentrating hormone เป็นโมเลกุลที่จัดการเกี่ยวกับรอบของการนอนหลับและความอยากอาหาร เซลล์ประสาทเหล่านี้จะทำงานในช่วงเวลาหลับที่เรียกว่า REM

ไหนๆก็ฝันแล้วมาลองทำนายความฝันกัน

วันที่ฝัน จันทร์-อาทิตย์

ฝันวันอาทิตย์ ท่านฝันคืนวันอาทิตย์ ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับคนอื่นๆ
ฝันวันจันทร์ ท่านฝันคืนวันจันทร์ ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับญาติหรือเพื่อนฝูงของท่าน
ฝันวันอังคาร ท่านฝันคืนวันอังคาร ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับพ่อแม่พี่น้องของท่าน
ฝันวันพุธ ท่านฝันคืนวันพุธ ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับ บุตรและภรรยาหรือสามีของท่าน
ฝันวันพฤหัสบดี ท่านฝันคืนวันพฤหัสบดี ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับ ครู อาจารย์ หรือผู้ที่ให้ความเคารพ
ฝันวันศุกร์ ท่านฝันคืนวันศุกร์ ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับสัตว์เลี้ยงของท่าน
ฝันวันเสาร์ ท่านฝันคืนวันเสาร์ ผลของความฝันนั้นจะเกิดกับตัวท่านเอง

เวลาที่ฝัน

ฝันเวลาหัวคํ่า หรือเวลาสองยาม เป็นฝันที่ไม่อาจเป็นจริงไปได้ เพราะว่าท้องใส้ไม่ปกติ ทำให้ความฝันวุ่น จิตใจวุ่น แต่ถ้าหลับสนิทบางทีก็จริง
ฝันเวลายามสี่ เป็นความฝันที่เป็นจริง ตามที่ท่านฝันดีหรือฝันร้าย (ถ้าท่านฝันร้ายก็ขอให้แก้ฝันกับแม่พระคงคา คือสระผม อาบนํ้า ล้างหน้าทันทีที่ท่านตื่นนอน ฝันร้ายก็จะกลายเป็นดี และถ้าเป้นฝันดีก็จะมีโชคลาภเป็นอันมาก)
ฝันเวลากลางวัน ไม่จำเป็นต้องเชื่อฝันกลางวัน(ความฝันที่นิยมถือเป็นความจริงได้ ต้องฝันเวลากลางคืนไม่มีแสงอาทิตย์) อนึ่งลาภ ลาภ เป็นของมีค่าหรือเงินทองที่ได้มาโดยไม่คาดฝัน หรืดค้าขายได้กำไรมากมายอย่างไม่นึกฝัน โชค หมายถึงคราวหรือจังหวะ ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับดวงชะตาของผู้นั้นเป็นเกณฑ์ แต่ถ้าได้ระมัดระวังตัวดี แล้วก็จะดีได้

บทความ ทำไมเราถึงฝัน แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็ได้มาไขความกระจ่างให้เพื่อนๆได้ทราบบ้างแล้วเนาะ

อ้างอิงจาก : Mthai, pobpad, thestandard, sanook

บทความเพิ่มเติม : 10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์ , เปิดอาณาจักร ตำนาน S&P