clock

เลื่อนนาฬิกาปลุกตอนเช้า ไม่ดีต่อสุขภาพ ภัยเงียบต้องบอกต่อ

เลื่อนนาฬิกาปลุกตอนเช้า ไม่ดีต่อสุขภาพ ภัยเงียบต้องบอกต่อ สิ่งที่หลายๆคนชอบทำในช่วงเช้าคือการเลื่อนนาฬิกาปลุก นอกจากจะทำให้ไปเรียนสายหรือไปทำงานสายแล้ว มันยังส่งผลสุขภาพของเราอีกด้วย มาดูกันว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพอย่างไร

Snooz คืออะไร

การปลุกแบบระบบ snooze ซึ่งก็คือ ระบบการปลุกให้ตื่นเป็นระยะๆ โดยมีระยะเวลาห่างกันแล้วแต่จะเราจะตั้ง เพื่อที่จะได้ไม่เผลอหลับยาวจนลืมตื่น ส่วนใกญ่คนที่ใช้ระบบการปลุกแบบนี้มักจะคิดว่า ปลุกเพื่อให้ร่างกายตื่นและขอนอนอีกนิดเพื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้งจะได้สดชื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วมันกลับส่งผลเสียต่อร่างกายแทน

ไม่ตีต่อสุขภาพ อย่างไร

โดยปกติแล้วระบบการทำงานภายในร่างกายของเรานั้นมีเวลาการทำงานของตัวมันเองอยู่แล้ว ซึ่งตัวที่ควบคุมการทำงานในร่างกายของเรานั้นก็คือ ฮอร์โมนต่างๆ อย่างเช่น ในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายของเราจะหลั่งสารเมลาโทนิน (Melatonin) ออกมา และก่อนที่เราจะตื่นขึ้นมา ระบบร่างกายของเราก็จะเตรียมพร้อมก่อนที่เราจะตื่น 1 ชั่วโมง

โดยที่ร่างกายของเรานั้นจะค่อยๆ ปรับฮอร์โมนให้สูงขึ้นและเริ่มหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ซะนั้นการที่เราตั้งนาฬิการปลุกแบบ Snooze นั้นจึงถือว่าเป็นการรบกวนวงจรการนอนหลับของเราเป็นอย่างมาก

เนื่องจากการที่เราตื่นขึ้นมาแล้วกลับไปนอนต่อนั้น เป็นเหมือนการทำให้ร่างกายของเรากลับเข้าสู่กระบวนการนอนอีกครั้ง ดังนั้นในการที่เราหลับๆ ตื่นๆ ก็จะส่งผลให้การเตรียมร่างกายในการที่จะตื่นแบบปกตินั้นก็จะไม่เกิดขึ้น และเป็นเพราะสาเหตุนี้เองที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา ทำให้เรารู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่น ไม่มีความกระปรี้กระเปร่า นั้นเอง ฉะนั้นหากเราอยากมีสุขภาพที่ดี ก็แค่เข้านอนให้เป็นเวลาและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด

เพราะเมื่อร่างกายของเราคุ้นชินกับระบบการนอนหลับ การตื่นของเราแบบนี้แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องมีนาฬิกาปลุกอีกต่อไป เพราะร่างกายของเรานั้นก็จะตื่นเองโดยธรรมชาติ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นพร้อมกับการเริ่มต้นวันใหม่อีกด้วย

เสี่ยงสมาธิสั้น ความจำแย่

แพทย์อธิบายว่า ในขณะที่ร่างกายของเรานอนหลับพักผ่อนในระยะ REM หรือช่วงนอนหลับฝัน หากถูกปลุกให้ตื่นทันทีด้วยเสียงนาฬิกาปลุก ร่างกายก็จะรู้สึกตัว และตื่นตัวเลยทันที ดังนั้นหากเราฝืนหลับต่อ ก็จะเป็นเพียงการนอนหลับแบบหลับๆตื่นๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่า เป็นการนอนหลับที่คุณภาพต่ำยิ่งกว่าการนอนไม่หลับอีกต่างหาก

นอกจากนี้ การนอนหลับที่ไม่ได้คุณภาพอย่างการนอนหลับๆตื่น ก็จะส่งผลต่อสมองของเรา ทำให้ความสามารถในการจดจำ สมาธิ และอารมณ์ถูกรบกวนจนปรวนแปรไปด้วย วันนั้นทั้งวันเราก็อาจจะง่วงซึม เหมือนคนนอนไม่พอติดต่อกันหลายคืนเลยล่ะ

แพทย์แนะแนวทาง

นอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายเราเองก็จะส่งสัญญาณบอกให้เรานอนหลับ เมื่อนอนไม่พอ เช่น ง่วงซึมตลอดทั้งวัน รู้สึกอ่อนเพลีย และอยากนอน ฉะนั้นควรเข้านอนให้เร็วกว่าปกติ สักหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็ยังดี

ควรสร้างบรรยากาศการนอนหลับไปด้วย พยายามอยู่ห่างจากเครื่องมือสื่อสาร และอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ปิดแสงไฟที่มีสีฟ้าทุกดวงให้หมดอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เนื่องจากแสงไฟสีฟ้ามีส่วนกระทบกับฮอร์โมนเมลาโธนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ และอาจทำให้เรานอนหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืนได้

ควรจะวางนาฬิกาปลุกให้ห่างเตียงนอน เพื่อเวลาที่ได้ยินเสียงปลุก จะได้ลุกออกมาจากที่นอน ปลุกให้ตื่นตัวมากขึ้น รวมทั้งตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นสัก 1 ชั่วโมง เพราะอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ก็เป็นสัญญาณปลุกความตื่นตัวได้เช่นกัน

หลังจากนี้ไปควรนอนให้พอกันนะครับ ถ้าได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้ว ก็ลุกขึ้นให้ได้ เลิกขอ 5 นาทีได้แล้ว มันจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น สุขภาพดี และนำพาสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตอีกมากมาย

ก็จบไปแล้วสำหรับบทความ เลื่อนนาฬิกาปลุกตอนเช้า ไม่ดีต่อสุขภาพ หวังว่าเพื่อนๆจะเอาไปปรับใช้ให้ได้นะครับ เพราะมันเป็นผลดีต่อตัวคุณเอง สู้ๆ

สนับสนุนบทความโดย slotxo บอกต่อเรื่องราวดีๆ