สีไฟของโซลทาวเวอร์ บอกสภาพอากาศได้

สีไฟของโซลทาวเวอร์ บอกสภาพอากาศได้ ความรู้รอบตัววันนี้ อยากนำเสนอเรื่องราวของหอคอยขึ้นชื่อของเกาหลีใต้ ที่มีชื่อว่า N Seoul Tower หรือที่ชาวเกาหลีเรียกกันอย่างถนัดปากว่า นัมซานทาวเวอร์ นัมซานทาวเวอร์ หรือเอ็นโซลทาวเวอร์ เป็นหอคอยที่ชาวไทยรู้จักกันดี ในนามโซลทาวเวอร์ สถานที่แห่งนี้นับว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ ที่ดึงดูดนักเที่ยวเข้าประเทศได้มากมาย

หากท่านเป็นแฟนซีรี่ส์เกาหลี ท่านจะเห็นโซลทาวเวอร์เป็นฉากสำคัญในซีรี่ส์เสมอ เรื่องที่โซลทาวเวอร์เป็หอคอยที่สูงที่สุดในเกาหลีใต้ หลายท่าน ๆ คงจะทราบกันแล้ว แต่หนึ่งอย่างที่คิดว่าหลาย ๆ ท่านน่าจะยังไม่ทราบ คือสีของไฟที่เปิดบนโซลทาวเวอร์ มันมีความหมาย สามารถบอกสภาพอากาศ ที่คนเกาหลีต้องเจอในแต่ละวันได้ ส่วนสีต่าง ๆ จะแจ้งเรื่องสภาพอากาศอย่างไร ตามไปดูกันเลย

เอ็นโซลทาวเวอร์ N Seoul Tower หรือ 엔 서울타워  มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า วายทีเอ็น โซลทาวเวอร์ (YTN Seoul Tower) คือหอสังเกตการณ์ของเกาหลี ซึ่งตั้งอยู่บน ภูเขานัมซาน หรือ Namsan Mountain จุดนี้เป็นจุดสูงสุดอันดับ 2 ในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ซึ่งโซลเป็นเมืองหลักในพื้นที่จังหวัดคยอกีโด หรือ Gyeonggi-do) นั่นเอง

หอคอยเอ็นโซลทาวเวอร์ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1969 เพื่อเป็นหอส่งคลื่นวิทยุทั่วไปแห่งแรก ที่ตั้งขึ้นในนามเกาหลีใต้ เอ็นโซลทาวเวอร์มีความสูงจากฐานประมาณ 236.7 เมตร และสูงถึง 480 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งหอคอยแห่งนี้เป็นหอคอยที่สูงติดอันดับ 1 ใน 18 ของโลก เอ็นโซลทาวเวอร์

เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงปี ค.ศ. 1980 หน้าที่หลักของหอคอนี้ คือการส่งและรับสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ รวมถึงใช้ออกอากาศ และเป็นหอคอยสังเกตการ ที่เปิดให้บริการแก่สาธารณะชนทั่วไป ต่อมาช่วงปี ค.ศ. 2000 กลุ่มบริษัทวายทีเอ็น (YTN Corporation) ได้เข้าเทคโอเวอร์หอคอยแห่งนี้ จากนั้นก็ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ดี และใช้งานได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ช่วงปี ค.ศ. 2001 หอคอยแห่งนี้ ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศ ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศกว่า 2 ล้านคนในปี ค.ศ. 2005 กลุ่มบริษัทวายทีเอ็น (YTN Corporation)

ได้ร่วมลงทุนกับกลุ่มบริษัท ซีเจ คอร์ปอเรชั่น (CJ Corporation) ทำการปรับปรุงหอคอยครั้งใหญ่อีกครั้ง พร้อมกับเปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน นั่นคือ  เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower,  엔 서울타워)

ว่ากันว่าตัวอักษร N เป็นตัวอักษรย่อที่ชื่อความหมายมาจากคำถึง 3 คำ คือ New (ใหม่), Natural (ธรรมชาติ) และ Namsan (นัมซาน)  ซึ่งบ่งบอกถึงที่ตั้ง สภาพแวดล้ม และสิ่งปรับปรุงใหม่ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดี ส่วนคนเกาหลียังคงเรียกหอคอยแห่งนี้ว่านัมซานทาวเวอร์เช่นเดิม

เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower) แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน โดยพื้นที่ 3 ส่วนแบ่งเป็น เอ็นลอบบี้ (N Lobby), เอ็นพลาซ่า (N Plaza) และ เอ็นทาวเวอร์ (N Tower) ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และสิ่งบันเทิงหลากหลายรูปแบบ

สีไฟของโซลทาวเวอร์ บอกสภาพอากาศได้
  • เอ็นลอบบี้ (N Lobby) โซนแรกเป็นโซนเอ็นลอบบี้ โซนนี้จะประกอบไปด้วย ทางเข้าหอดูดาว (Entrance to Observatory), ส่วนประชาสัมพันธ์ (Information Desk), พิพิธภัณฑ์มีชีวิต (Alive Museum), คาเฟ่ร้านกาแฟเอ็นสวีทบาร์ (N Sweet Bar Cafe), ร้านขายของที่ระลึก (N Gift), โรงละครเด็ก (Children’s Theater) และห้องพยาบาล (Nursing Room) เข้าไปปุ๊บ นักท่องเที่ยวจะเจอกับโซนนี้เป็นโซนแรกทันที
  • เอ็นพลาซ่า (N Plaza) โซนต่อมาเป็นโซนเอ็นพลาซ่า ประกอบไปด้วย 2 ชั้น คือ พลาซ่าชั้น 1 (Plaza P1) ซึ่งเป็นที่ตั้งของตู้ขายตั๋ว, ศูนย์อาหาร, สวนแสง, ลานหญ้า และร้านขายของที่ระลึก ในส่วนของพลาซ่าชั้น 2 (Plaza P2) ประกอบไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่ โดยเฉพาะในส่วนของดาดฟ้าระเบียง (Roof Terrace) ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถคล้อง กุญแจแห่งความรัก (Locks of Love) ได้ ส่วนใหญ่แล้วโซนนี้จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะมุมระเบียงสามารถเห็นวิวรอบ ๆ โซลได้แบบ 360 องศา
  • เอ็นทาวเวอร์ (N Tower) โซนสุดท้าย เป็นโซนที่มีชื่อว่าเอ็นทาวเวอร์ โซนนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้น Tower T1 ถึงชั้น T3 นั้นจะประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมี (Teddy Bear Museum), หอดูดาวดิจิตอล, ร้านอาหารเกาหลี, ร้านขายของที่ระลึก, ห้องพักผ่อน Sky Restroom, ร้านกาแฟ Sky Coffee ส่วนของชั้น 4 จะถูกเรียกว่า ชั้น Tower T5 เนื่องจากอาคารส่วนใหญ่ในเกาหลี หลีกเลี่ยงที่จะมีชั้นสี่ ที่ชั้นนี้มีร้านอาหารหมุนได้ 360 องศา ชื่อว่าร้าน เอ็นกริลล์ (N Grill) และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม สำหรับการรับประทานอาหารไปพร้อม ๆ กับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแบบพาโนรามา เพื่อชมพระอาทิตย์ตกเหนือแม่น้ำ และวิวกลางคืนของกรุงโซล แต่หากท่านต้องการไปชมวิวพาโนรามา พร้อมรับประทานอาหาร ต้องทำการจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ เพราะทางร้านไม่รับ ว็อกอินทุกกรณีค่ะ
สีไฟของโซลทาวเวอร์ บอกสภาพอากาศได้
สีไฟของโซลทาวเวอร์ บอกสภาพอากาศได้

สีไฟของ N Seoul Tower

  • สีฟ้า         มีสภาพฝุ่น 0 – 15 ลูกบาตรเมตร หากไฟสีนี้ปรากฏบนหอคอย แสดงว่าอากาศดี เหมาะกับการท่องเที่ยว
  • สีเขียว     มีสภาพฝุ่น 16 – 35 ลูกบาตรเมตร แปลว่าสภาพอากาศธรรมดา ไม่มีผลกับสุขภาพ ออกจากบ้านได้
  • สีเหลือง มีสภาพฝุ่น 36 -75 ลูกบาตรเมตร แปลว่าสภาพอากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ที่แจ้ง
  • สีแดง      มีสภาพฝุ่น 76 หรือมากกว่านั้น แปลว่าสภาพอากาศแย่มาก ๆ ห้ามอยู่ในที่แจ้ง หรือห้ามออกจากบ้าน

แต่เมื่อพูดถึงเกาหลีใต้ในเรื่องอาหารฟาสต์ฟู้ด อร่อยแต่ให้โทษ หลายอย่างเหมือนกัน แต่ที่มีประโยชน์ก็เยอะเหมือนกัน ต้องเลือกทานให้ถูกสุขภาพแต่ถ้าไม่กังวลเรื่องสุขภาพเราก็ขอแนะนำ ชาไข่มุกในตำนาน ที่จัดจ้านเรื่องคิวยาว อร่อยแถมอ้วนด้วยล่ะ