เวลาขึ้นเครื่องบิน ทำไมหูอื้อ

เวลาขึ้นเครื่องบิน ทำไมหูอื้อ เพื่อนๆเคยสังเกตกันไหมว่าเวลาเดินทางบนเครื่องบินไปไกลๆหรือไปต่างประเทศ ทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องจะรู้สึกหูอื้อ หรือได้ยินเสียง วี๊ๆๆๆ แล้วมันเกิดจากอะไรแล้วเราจะป้องกันมันอย่างไรดี มารับชมกันเลย

หูอื้อเพราะ?

นั่นเป็นเพราะว่าความดันหรือความกดอากาศภายในกับภายนอกเครื่องบินไม่เท่ากัน เนื่องมาจากว่าการเพิ่มหรือลดระดับความสูงอย่างรวดเร็ว จะส่งผลต่อ แรงดันในช่องหู ทำให้แก้วหูของเราถูกดันเข้าและออก จึงเกิดอาการปวดหูหรือหูอื้อยังไงล่ะ หรืออีกประโยคหนึ่งที่ว่าเอาไว้ว่า เป็นอาการหูอื้อที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ มักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงอย่างกะทันหัน จนทำให้เกิดแรงดันที่แก้วหูและเนื้อเยื่อของหูชั้นกลาง เช่น ระหว่างเครื่องบินขึ้นหรือลง ระหว่างที่ปีนเขา เป็นต้น เมื่อความดันอากาศภายในหูชั้นกลางกับความดันอากาศภายนอกไม่เท่ากัน จะส่งผลให้รู้สึกเจ็บหรือแน่นตื้อภายในหู ไม่สบายหู หรือได้ยินเสียงเบาลง

อาการหูอื้อเพราะแรงดันอากาศ

รู้สึกไม่สบายหู รู้สึกเจ็บภายในหู
รู้สึกแน่นตื้อภายในหู
ได้ยินเสียงรอบข้างเบาลง

รู้สึกเจ็บภายในหูอย่างแรง
ได้ยินเสียงคล้ายเสียงจิ้งหรีด
วิงเวียนศีรษะ

วิธีช่วยให้หายจากอาการหูอื้อ

+ หาว
+ กลืนน้ำลาย
+ เคี้ยวหมากฝรั่ง
+ ใช้เทคนิคการปรับแรงดันหู โดยใช้มือบีบจมูก ปิดปากให้สนิท จากนั้นพยายามพ่นลมออกทางจมูก วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้ท่อยูสเตเชียนเปิดออก และสามารถปรับความดันอากาศภายในหูให้เท่ากับภายนอกได้ตามปกติ

หากเครื่องบินไม่มีระบบปรับความดันอากาศ

ถ้าเป็นบนพื้นดิน เราจะไม่รับรู้ว่ามีแรงกดอากาศใดๆมากระทำต่อตัวเรา เพราะร่างกายเราออกแรงดันกลับไปในอัตราที่เท่ากัน แต่ถ้าเป็นในชั้นบรรยากาศที่ยิ่งสูงขึ้นไป ความดันหรือความกดอากาศจะยิ่งลดน้อยลง ถ้าบนเครื่องบินไม่มีระบบปรับความดัน แรงดันอากาศภายในเครื่องบินจะเพิ่มขึ้น (แรงกดอากาศจากภายนอกที่คอยต้านเอาไว้มีน้อย) จนอาจเป็นอันตรายต่อทุกคนบนเครื่องบิน ให้ลองสังเกตถุงขนมเวลาพกติดตัวขึ้นไปบนยอดดอยหรือแม้แต่บนเครื่องบิน จะโป่งพองกว่าปกติ ถ้าบนเครื่องบินไม่มีระบบปรับความดัน ตัวเราก็คงไม่ต่างจากนั้นแหละ

เสริมอีกนิดว่าแล้วถ้าเราอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นดินหรือระดับน้ำทะเลมากๆล่ะจะเป็นยังไง คำตอบก็คือจะตรงกันข้ามกับที่เล่ามาครับ ยิ่งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมากๆความดันหรือความกดอากาศก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ให้ลองนึกถึงภาพเวลาที่เราดำน้ำลึกลงไปแค่ไม่กี่เมตรแค่นี้เราก็รู้สึกปวดหูแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเรือดำน้ำ ที่นอกจากจะต้องแข็งแรงแล้ว ยังต้องมีระบบ ปรับความดันอากาศ ด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นทั้งคนและเรือดำน้ำคงโดนบีบอัดจนกลายเป็นเศษเหล็กอยู่ใต้ท้องทะเลแน่ๆ

ก็จบไปแล้วสำหรับบทความ เวลาขึ้นเครื่องบิน ทำไมหูอื้อ ที่เรามาไขความกระจ่างให้เพื่อนๆได้รับทราบกันถ้วนหน้า ยังไงก็ทนๆเอาหน่อยนะ กับอาการแบบนี้ ด้วยความปรารถนาดีจาก slotxo มาบอกต่อ