ยุง

ยุงชอบกัดคนแบบไหน ทำไมบางคนไม่โดนกัด

ยุงชอบกัดคนแบบไหน ทำไมบางคนไม่โดนกัด เรื่องนี้อาจทำให้หลายๆคนสงสัยมิใช่น้อยเลยว่าทำไม ยุงเลือกกัดเป็นบางคน วันนี้เราได้เจอคำตอบกันแล้ว มารับชมกันเลย

ยุงเลือกเหยื่ออันโอชะของมัน ดังนี้

  1. ยุงชอบกัดคนที่มีเหงื่อออกมาก
  2. ยุงชอบกัดคนเลือดกรุ๊ป O เพราะในเลือกมีโปรตีนชนิดพิเศษที่ดึงดูดยุงมากกว่าคนเลือดกรุ๊ป A ถึง 2 เท่า
  3. ยุงชอบกัดคนที่ตัวร้อน หรือ อุณหภูมิร่างกายสูง สังเกตว่าหลังออกกำลังกายยุงจะกัดมากกว่าตอนไม่ได้ออกกำลังกาย
  4. จากข้อดังกล่าวข้างบน ทำให้คนผอมที่มีระบบการเผาผลาญที่ดีจึงถูกยุงกัดมากกว่า
  5. ยุงชอบกัดคนที่หายใจแรง เพราะเรดาร์ของยุงจะสแกนหาคนที่ปล่อยก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมากับลมหายใจของมนุษย์ ในระยะไกลถึง 164 ฟุต
  6. ยุงชอบกัดเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะกลิ่นและลักษณะผิวหนัง
  7. ยุงชอบกัดผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะฮอร์โมนต่างกัน
  8. ยุงชอบกัดคนที่ใส่เสื้อผ้าสีเข้มๆ เพราะมันมองเห็นได้ชัดกว่า สีที่ว่ามานี้ก็คือ แดง ดำ น้ำเงิน
  9. ยุงชอบกัดคนที่เหงื่อมีกรดแลคติกมาก ซึ่งปัจจัยนี้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องพันธุกรรม

การป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัด

ทายากันยุง มีสินค้ากันยุงมากมาย ให้เลือกซื้อได้ที่ร้านอุปกรณ์กีฬาและการเดินป่า พยายามทาสินค้าเหล่านี้บนผิวของคุณเวลาอยู่กลางแจ้งโดยเฉพาะช่วงระหว่างวัน

ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมี เช่น น้ำมันตะไคร้หอม ซึ่งได้จากพืชตามธรรมชาติ รวมถึงทีทรีออย และวิตามินบี ซึ่งมีรายงานว่าสามารถช่วยป้องกันยุงให้บางคนได้ แต่ก็เหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผลลัพธ์ของมันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ สารเคมีในผิวของแต่ละคน และประเภทของยุงด้วย

ใส่เสื้อเชิ้ตหลวมๆ แขนยาวขายาวเวลาอยู่กลางแจ้ง วิธีหนึ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันยุงกัด ก็แค่ปกป้องผิวของคุณไว้ ด้วยการใส่กางเกงขายาวและเสื้อแขนยาวเพื่อปกปิดผิวให้มากที่สุด

อย่าเสียเงินซื้อ เครื่องช็อตยุง แม้ว่ามันจะสามารถฆ่าแมลงได้ผลดีจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วมันกลับไปฆ่าแมลงที่ไม่เป็นอันตรายด้วยนอกจากนี้ เสียงของมันยังน่ารำคาญด้วย การฆ่ายุงอาจทำได้ด้วยวิธีที่ประณีตมากกว่า โดยเป็นเครื่องที่ใช้ความร้อนและคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อล่อยุง

นอนกางมุ้งครอบเตียง มุ้งจะมีช่องหรือรูที่ใหญ่เพียงพอ ให้สายลมพัดผ่านเข้าออก แต่เล็กเพียงพอที่จะป้องกันยุง และแมลงที่หาดกับคุณได้ ไม่ให้เข้ามา คุณควรกางมุ้งครอบเตียง ขึงยอดมุ้งเอาไว้กับผนังหรือเพดานบางจุด ยึดเอาไว้ไม่ให้มันหล่นลงมากองใส่คุณ พยายามอย่านอนติดกับมุ้งด้านใด เพราะยุงสามารถกัดคุณได้หากผิวของคุณติดแนบกับมุ้ง

หลีกเลี่ยงการไปประเทศที่ยุงเยอะ ยุงอาศัยอยู่ในทุกที่ ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา อย่างไรก็ดี พวกมันจะมีเยอะมากในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือประเทศที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงยุงกัด ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่ๆ มีสภาพอากาศเขตร้อน

หลีกเลี่ยงฤดูที่ “ยุงชุม” ในพื้นที่เขตร้อน ความแตกต่างระหว่างฤดูกาลมีไม่มากเท่าไหร่ ดังนั้น ยุงจึงสามารถอาศัยอยู่ได้ด้วยอุณหภูมิอุ่นกำลังดีตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่มีอากาศเย็น ยุงจะสามารถอยู่ได้เฉพาะในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น ส่วนช่วงที่อากาศเย็นกว่า ยุงจะจำศีล และยุงที่โตเต็มวัยแล้วจะอยู่ไม่รอดเกินกว่าช่วงฤดูวางไข่

บอกต่อเรื่องน่ารู้ slotxo